VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Sự khác nhau giữa phím đàn Piano cơ và phím đàn Piano điện

(10/06/2019)

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phím đàn Piano và sự khác nhau giữa phím đàn Piano cơ và phím đàn Piano điện nhé.

Sự khác nhau giữa phím đàn Piano cơ và phím đàn Piano điện

1. Đàn Piano có bao nhiêu phím?

Các cây đàn Piano đầu tiên xuất hiện vào thời trung cổ châu Âu trong thế kỷ XIII. Loạt đàn này có 12 phím cơ bản với sự lặp lại của các phím màu đen và trắng. Trong giai đoạn đầu, không có các phím màu đen nên việc bố trí các phím chỉ bao gồm bảy nốt cơ bản. Sau nhiều năm dài cải tiến, đàn Piano đã có 7 ¼ quãng tám, tức là, bảy nốt trắng và năm nốt đen trên một quãng tám.

Chính điều này đã giúp cho việc học chơi Piano dễ dàng hơn, thậm chí bạn có thể tự tìm hiểu để học loại nhạc cụ này ngay tại nhà.

Tổng số phím trên đàn Piano hiện đại tiêu chuẩn có tới 88 phím, trong đó có 52 phím trắng và 36 phím đàn Piano màu đen. Ban đầu, người ta chỉ sử dụng 60 phím trên Piano, giống như harpsichord. Nhưng sau đó, các nhà soạn nhạc bắp đầu sử dụng và chơi loại nhạc cụ này nhiều hơn, từ đó họ bắt đầu phát triển các nốt nhạc khác nhau cho Piano. Dần dần âm nhạc chơi trên Piano đã phức tạp hơn và số lượng phím cũng tăng lên. Trong suốt thế kỷ 19, cây đàn piano đã có 85 phím. Cuối cùng, có 3 phím nữa được thêm vào và trở thành 88 phím như hiện nay.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với quy ước thông thường của Piano 88 phím. Một số cây đàn Piano có 92 phím, 97 phím. Các phím này có lớp phủ khác so với các phím đàn thông thường để người chơi tránh được nhầm lẫn vô tình khi chơi hoặc biểu diễn. Đàn Piano Cottage chỉ có tổng cộng 64 phím

Các model Piano điện Yamaha dòng Cavinova có sức mua rất mạnh bởi vì thiết kế hiện đại, âm thanh đẹp và độ nặng bàn phím tương đối giống với đàn Piano cơ nhất

2. Sự khác nhau giữa phím đàn Piano cơ và phím đàn Piano điện

Các phím trên Piano Acoustic (piano cơ) nặng hơn so với phím đàn Piano điện và Keyboard Organ. Điều này là do khi một phím đàn Piano được nhấn xuống, búa đàn sẽ nẩy lên và nhấn vào dây để tạo ra âm thanh.

Ngược lại, portable (non­weighted action) trên Keyboard thường có cảm biến ON­OFF dưới các phím để kích hoạt âm thanh. Bạn cũng có thể thấy rằng độ dài của các phím ngắn hơn nhiều so với phím đàn Piano cơ hoặc phím đàn Piano điện.

Trọng lượng của các phím phụ thuộc vào nhiều yếu tố ­ như búa, phần action và cách thức chúng được lắp ráp.

Hầu hết các cây đàn Piano điện hiện nay đều có các phím có độ nặng mô phỏng độ nặng bàn phím đàn Piano rất tốt và trọng số của các phím không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, dù có bắt chước được âm sắc và độ nhạy cảm, độ nặng phím đàn của piano cơ thì những cây đàn Piano điện và Piano điện giá rẻ cũng không thể nào có âm thanh, cảm giác phím, độ nhạy và độ nặng giống hoàn toàn.

3. Nên mua đàn Piano điện có độ nặng bàn phím giống với Piano cơ?

Đây là cách nhanh nhất giúp người chơi tăng độ bền và sức mạnh của các ngón tay. Khi thực hành trên đàn Piano điện, phím có độ nặng giống đàn Piano cơ thì khi chuyển sang chơi trên Piano cơ sẽ rất dễ dàng. Nếu trẻ chơi trên đàn Piano điện có độ nặng bàn phím quá nhẹ thì khi chuyển sang chơi trên Piano cơ sẽ khó khăn hơn vì chưa quen với phím đàn.

Nếu bạn không thể nhận ra sự khác biệt giữa các phím đàn, tốt nhất là bạn nên hỏi nhân viên bán hãng ­ họ sẽ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Hiện nay nhu cầu học đàn Piano rất nhiều. Nhưng học đàn Piano ở đâu? Đó là câu hỏi của biết bao nhiêu người có ý định học đàn Piano. Có rất nhiều nơi để bạn tìm đến học đàn: trường dạy nhạc hay trung tâm âm nhạc, lớp dạy đàn, gia sư tại nhà, học bạn bè hay các câu lạc bộ…mỗi nơi đều có những cái hay và cách dạy riêng. Quan trọng, bạn thấy điều kiện và môi trường học tập nào tốt cho bạn thì bạn sẽ theo hướng đó. Nhưng đa số ngày nay, quý phụ huynh và các bạn học viên luôn chọn cho mình gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín để theo đuổi đam mê.

Học đàn Piano tại nhà là hình thức học tập hiệu quả nhất được nhiều phụ huynh và học viên chọn lựa. Đây là hình thức học đàn “1 kèm 1” hay “1 kèm 2 hoặc 3”, duy nhất một gia sư dạy đàn Piano và với rất ít học viên. Vì chỉ duy nhất có một gia sư dạy đàn Piano kèm một học viên nên mức độ truyền tải kiến thức lý thuyết cũng như việc tận tay hướng dẫn thực hành đàn Piano đến học viên rất nhiều. Do đó, kiến thức mà bạn học hay nói cách khác hiệu quả buổi học sẽ rất cao.

Quý học viên chọn gia sư Piano tại link này: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=piano

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ – Trung tâm cung ứng Gia sư dạy đàn Piano tại nhà cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ và mọi nhu cầu. Với đội ngũ gia sư Piano chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giảng dạy và các gia sư sinh viên được đào tạo từ các trường âm nhạc danh tiếng. Chúng tôi cam kết về sự chuyên nghiệp và đẳng cấp mà đội ngũ gia sư chúng tôi hiện có. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn trẻ thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, tự tin và tỏa sáng.

100 % quý phụ huynh và các bạn học viên đã hài lòng với chất lượng giảng dạy của chúng tôi, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn luôn phấn đấu, luôn luôn đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm mang lại kết quả giảng dạy cao nhất, chúng tôi nguyện làm hết sức mình mang lại sự tiến bộ cho các em học viên nhanh nhất. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (CÔ MƯỢT

NHẬN DẠY PIANO, ORGAN, GUITAR, UKULELE, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com - info@giasutainangtre.vn 

Website: http://daykempiano.net

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về gia sư Piano hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

  • Bài viết khác