VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Cách khắc phục một số lỗi khi học đàn Piano

(10/06/2019)

1. Không đàn bằng đầu ngón tay “Gãy ngón”

Lỗi không đàn bằng đầu ngón tay khi chơi đàn Piano là lỗi thường gặp và khá phổ biến đối với những bạn mới học đàn Piano. Dấu hiệu của lỗi này là khi đánh đàn bạn không dùng phần thịt đầu của ngón tay, tay bị trượt thẳng dài nằm trên phím đàn. Lỗi này thường được gọi theo một tên gọi nôm na là “gãy ngón”.

Hậu quả của lỗi này sẽ làm người chơi dễ bị trượt ngón khi đánh phím Piano, đối với những bài nhạc có tiết tấu nhanh đòi hỏi tính linh hoạt, tỉ mỉ thì người chơi khó xử lí, không thể hoàn thành tốt bản nhạc.

→ Mẹo khắc phục: Khi các ngón tay tiếp xúc vào đàn tư thế bàn tay phải ở tư thế cong trong tự nhiên.

Cách khắc phục một số lỗi khi học đàn Piano

2. Tỳ cổ tay xuống đàn

Những bạn mới tập đàn Piano thường có động tác là đặt bàn tay trên phím đàn, đây là lỗi do bạn không giữ cổ tay ở một khoảng cao so với bàn phím. Khi cổ tay cao thì các ngón tay của bạn cũng dễ dàng ở tư thế cong tròn tự nhiên và điều này cũng góp phần khắc phúc lỗi ngãy ngón ở mục 1.

Việc tỳ cổ tay xuống đàn sẽ làm cho tư thế tay đàn của bạn trở nên không đẹp và sai hoàn toàn kỹ thuật trong chơi Piano. Nếu như việc thực hiện đúng thì âm thanh của tiếng đàn của bạn trở nên tròn trịa, sâu và rõ ràng. Ngoài ra có khi còn hại cho cổ tay của bạn nếu tập lâu dài.

→ Mẹo khắc phục: Khi chơi đàn Piano yêu cầu các bạn phải giữ cổ tay ở một khoảng cách cao hơn so với mu bàn tay, tránh trường hợp cổ tay thấp.

3. Gồng ngón tay

Đây là lỗi thường gặp ở bất kỳ bạn nào cho dù mới học hay học lâu năm, điểm nhận biết là bàn tay của bạn khi chơi đàn Piano thường gồng lên, gân nổi, khủy tay giữ chặt.

Lỗi gồng ngón tay thường làm bạn cứng đơ bàn tay và khi thực hiện những bản nhạc tiết tấu nhanh, đòi hỏi người chơi phải chạy ngón nhanh, linh hoạt, lướt thướt qua các phím thì mình chắc chắn các bạn không thể nào thực hiện được.

→ Mẹo khắc phục: Cách khắc phục lỗi gồng ngón tay khi chơi đàn Piano đó là bạn phải thả lỏng người, thả lỏng các ngón tay khi chơi đàn. Tuy nhiên, việc thả lỏng không phải ai cũng dễ dàng sửa đổi được. Bên mình có bạn học viên bị mắc phải lỗi này, bàn tay của bạn ấy cứng lại, gân nổi lên, cứng đơ và gặp khó khăn khi chạy ngón, không thể chạy nhanh được.

Chúng mình khuyên bạn học viên đó là phải tập luyện thả lỏng ngón cũng như thả lỏng người hàng ngày khi luyện đàn thì mới có được kỹ thuật chạy ngón nhanh được. Kết quả sau 1 tháng kỹ thuật chạy ngón của bạn ấy được cải thiện đáng kể. Tuy tưởng rằng kỹ thuật đơn giản nhưng không dễ thực hiện.

4. Chùng lưng và gồng vai

Các em nhỏ khi mới tập đàn Piano thường gặp phải lỗi bị chùng lưng, bởi lưng các bé không chịu được tư thế thẳng sau một khoảng thời gian dài tập luyện. Nếu không kịp thời khắc phục lỗi này trong quá trình đàn sẽ dẫn đến hậu quả công lưng cũng như không có một tư thế ngồi chơi Piano đẹp.

Lỗi gồng vai: Vai bạn ở tư thế gồng sẽ khó trong việc di chuyển phím đàn, bạn nên cố gắng giữ vai ở tư thế thả lỏng, thoải mái, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các bản nhạc.

→ Mẹo khắc phục: Không nên luyện tập đàn Piano trong một khoảng thời gian dài, một buổi học đàn Piano thường kéo dài 45-60 phút là đủ. Người hướng dẫn cần chỉ cho các học viên của mình ngồi ở tư thế thoải mái nhất để tránh lỗi này.

5. Lỗi đập đàn

Lỗi này thường gặp khi bạn thực hiện đánh các hợp âm Piano, lỗi này sẽ làm cho tiếng đàn trở nên không được đầy, nghe rất là khô và căng thẳng.

→ Mẹo khắc phục: Bạn nên dùng lực từ cơ thể và truyền xuống đôi tay đẩy lực xuống phím đàn thì âm thanh của tiếng đàn rất là sâu và không bị khô.

6. Nhúng ngón tay khi chơi đàn

Một lỗi khi chơi đàn Piano mà những bạn mới học đàn cũng thường gặp phải đó là nhúng tay theo giai điệu, tiết tấu của bản nhạc. Với lỗi này có thể tiếng của bản nhạc sẽ không trở nên tròn, chuẩn bởi ngón tay của bạn có thể không cân bằng được lực đánh giữa các ngón.

→ Mẹo khắc phục: Bạn cố gắng giữ yên các ngón tay khi chơi đàn, nếu như bản nhạc làm bạn hưng phấn và nó thôi thúc cho bạn muốn có cảm xúc muốn thể hiện thì bạn có thể sử dụng chân nhịp theo nhạc.

Kết luận: Một điều quan trọng nhất trong học đàn Piano là sự tập luyện nghiêm túc và tính kiên nhẫn. Không có sự thành công nào mà không có sự đánh đổi và không có gì có thể thay thế được nếu bạn không luyện tập mỗi ngày. Bằng sự yêu mến, đam mê mình tin chắc chắn bạn sẽ làm được.

Hiện nay nhu cầu học đàn Piano rất nhiều. Nhưng học đàn Piano ở đâu? Đó là câu hỏi của biết bao nhiêu người có ý định học đàn Piano. Có rất nhiều nơi để bạn tìm đến học đàn: trường dạy nhạc hay trung tâm âm nhạc, lớp dạy đàn, gia sư tại nhà, học bạn bè hay các câu lạc bộ…mỗi nơi đều có những cái hay và cách dạy riêng. Quan trọng, bạn thấy điều kiện và môi trường học tập nào tốt cho bạn thì bạn sẽ theo hướng đó. Nhưng đa số ngày nay, quý phụ huynh và các bạn học viên luôn chọn cho mình gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín để theo đuổi đam mê.

Học đàn Piano tại nhà là hình thức học tập hiệu quả nhất được nhiều phụ huynh và học viên chọn lựa. Đây là hình thức học đàn “1 kèm 1” hay “1 kèm 2 hoặc 3”, duy nhất một gia sư dạy đàn Piano và với rất ít học viên. Vì chỉ duy nhất có một gia sư dạy đàn Piano kèm một học viên nên mức độ truyền tải kiến thức lý thuyết cũng như việc tận tay hướng dẫn thực hành đàn Piano đến học viên rất nhiều. Do đó, kiến thức mà bạn học hay nói cách khác hiệu quả buổi học sẽ rất cao.

Quý học viên chọn gia sư Piano tại link này: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=piano

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ – Trung tâm cung ứng Gia sư dạy đàn Piano tại nhà cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ và mọi nhu cầu. Với đội ngũ gia sư Piano chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giảng dạy và các gia sư sinh viên được đào tạo từ các trường âm nhạc danh tiếng. Chúng tôi cam kết về sự chuyên nghiệp và đẳng cấp mà đội ngũ gia sư chúng tôi hiện có. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn trẻ thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, tự tin và tỏa sáng.

100 % quý phụ huynh và các bạn học viên đã hài lòng với chất lượng giảng dạy của chúng tôi, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn luôn phấn đấu, luôn luôn đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm mang lại kết quả giảng dạy cao nhất, chúng tôi nguyện làm hết sức mình mang lại sự tiến bộ cho các em học viên nhanh nhất. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (CÔ MƯỢT

NHẬN DẠY PIANO, ORGAN, GUITAR, UKULELE, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com - info@giasutainangtre.vn 

Website: http://daykempiano.net

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về gia sư Piano hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

  • Bài viết khác