VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Một số lỗi thường gặp khi học đàn Piano

(10/06/2019)

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phần mềm, ứng dụng hay các bài học đàn Piano trên mạng internet. Đây là nguồn thông tin tham khảo rất hữu ích và đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chăm chú vào những “người thầy online” thì rất dễ dẫn đến những lỗi sai đáng kể sau đây.

Một số lỗi thường gặp khi học đàn Piano

1. Tâm lý nóng vội

Piano là môn học đòi hỏi sự chuyên tâm, cần mẫn và là một quá trình khổ luyện lâu dài. Không thể chỉ học một vài ngày thì sẽ chơi đàn thông thạo. Rất nhiều bạn bắt đầu học với mục đích chơi được một bản nhạc yêu thích hay vừa đi học đã đòi tập những bản nhạc khó, nhạc cổ điển. Điều này có thể khả thi, nhưng bạn sẽ cần đến một người thầy giỏi và một bản nhạc đã được làm đơn giản..

Một người chơi đàn điêu luyện là người đã thuần thục hầu hết những kỹ thuật nhỏ. Ít nhất bạn cũng cần một thời gian nhất định để tập cho các ngón mềm mại, các kỹ thuật nhỏ trơn tru và một năng lực cảm âm nhất định. Với piano thì “dục tốc bất đạt”

2. Sai tay và thế ngồi

Khi luyện tập Piano theo các clip online hoặc các phần mềm dạy nhạc, bạn thường chỉ để ý đến các nốt, hợp âm, giai điệu mà bỏ qua phần quan sát các ngón tay. Nhiều bạn chơi được rất nhiều bài nhưng các ngón tay hay bị gồng, đơ cứng và nhấn phím không dứt khoát. Một số bạn cũng bị lỗi ở tư thế ngồi dẫn đến ngồi siêu vẹo hay cong lưng…

Những lỗi này nếu không được hướng dẫn sửa chữa sẽ trở thành những thói quen xấu, khó thay đổi, ảnh hưởng xương ngón tay, cột sống và hạn chế sự tiến bộ của bạn khi chơi đàn.

3. Quên những bài tập ngón

Thú thật rằng các bài tập luyện ngón thường không có giai điệu, khó nhớ và rất nhàm chán. Nhưng đó là cách duy nhất để các ngón tay của bạn mềm mại hơn, khỏe khoắn hơn và giúp bạn cảm nhận tốt hơn về tốc độ, cung quảng… Hãy bắt đầu luyện ngón mỗi ngày trước khi vào các bài tập chính, và bạn sẽ nhận ra đôi tay mình đã nhanh nhẹn đến nhường nào.

4. Bỏ qua phần luyện tai nghe

Một người chơi nhạc đúng chỉ cần thể hiện đúng kỹ thuật, còn một người chơi nhạc hay là người biết cách nhấn nhá, ngừng nghỉ… để cho ra một bản nhạc của của mình. Để có được khả năng cảm âm cũng như nhận ra sự khác biệt trong các bản phối, bạn cũng cần tập luyện cho tai mình.

Một khi đã biết dòng nhạc mình yêu thích, lối thể hiện mình yêu thích, bạn có thể “viết lại” bài phối, bài hòa âm theo cách của riêng mình.

5. Không có người đánh giá

Khi tự học theo sách hay học online, bạn thường chỉ chọn các bài mình yêu thích. Sau mỗi bài, không ai đánh giá được khả năng và sự tiến bộ của bạn. Đó là chưa kể bạn có thể đã biến hóa bài nhạc một cách không theo quy luật và luôn vất vả khi bắt đầu tập luyện một bài mới. Về tổng quan, lỗi học này chỉ phù hợp cho những ai đã có một nền tảng kiến thức nhất định và muốn tham khảo các bài học nâng cao.

6. Tập luyện tùy hứng

Nếu không có thời gian biểu nghiêm ngặt và một lịch học hợp lý, bạn rất dễ có tâm lý “học dồn” vào cuối tuần hoặc chỉ học khi nào có hứng thú. Những bạn mới tập, còn ngại mỏi tay hoặc dễ chán nản khi phải tập đi tập lại một đoạn nhạc. Trong khi đó, học Piano cũng giống như làm quen với một môn ngoại ngữ mới. Nếu bạn siêng năng và chăm chỉ luyện tập hằng ngày thì sẽ rút ngắn được con đường đi đến thành công.

Hiện nay nhu cầu học đàn Piano rất nhiều. Nhưng học đàn Piano ở đâu? Đó là câu hỏi của biết bao nhiêu người có ý định học đàn Piano. Có rất nhiều nơi để bạn tìm đến học đàn: trường dạy nhạc hay trung tâm âm nhạc, lớp dạy đàn, gia sư tại nhà, học bạn bè hay các câu lạc bộ…mỗi nơi đều có những cái hay và cách dạy riêng. Quan trọng, bạn thấy điều kiện và môi trường học tập nào tốt cho bạn thì bạn sẽ theo hướng đó. Nhưng đa số ngày nay, quý phụ huynh và các bạn học viên luôn chọn cho mình gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín để theo đuổi đam mê.

Học đàn Piano tại nhà là hình thức học tập hiệu quả nhất được nhiều phụ huynh và học viên chọn lựa. Đây là hình thức học đàn “1 kèm 1” hay “1 kèm 2 hoặc 3”, duy nhất một gia sư dạy đàn Piano và với rất ít học viên. Vì chỉ duy nhất có một gia sư dạy đàn Piano kèm một học viên nên mức độ truyền tải kiến thức lý thuyết cũng như việc tận tay hướng dẫn thực hành đàn Piano đến học viên rất nhiều. Do đó, kiến thức mà bạn học hay nói cách khác hiệu quả buổi học sẽ rất cao.

Quý học viên chọn gia sư Piano tại link này: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=piano

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ – Trung tâm cung ứng Gia sư dạy đàn Piano tại nhà cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ và mọi nhu cầu. Với đội ngũ gia sư Piano chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giảng dạy và các gia sư sinh viên được đào tạo từ các trường âm nhạc danh tiếng. Chúng tôi cam kết về sự chuyên nghiệp và đẳng cấp mà đội ngũ gia sư chúng tôi hiện có. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn trẻ thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, tự tin và tỏa sáng.

100 % quý phụ huynh và các bạn học viên đã hài lòng với chất lượng giảng dạy của chúng tôi, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn luôn phấn đấu, luôn luôn đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm mang lại kết quả giảng dạy cao nhất, chúng tôi nguyện làm hết sức mình mang lại sự tiến bộ cho các em học viên nhanh nhất. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (CÔ MƯỢT

NHẬN DẠY PIANO, ORGAN, GUITAR, UKULELE, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com - info@giasutainangtre.vn 

Website: http://daykempiano.net

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về gia sư Piano hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

  • Bài viết khác