VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Giá trị của bộ phận soundboard

(09/06/2019)

Âm thanh phát ra từ đàn Piano là sự kết hợp của nhiều bộ phận lại với nhau như dây đàn, thùng đàn, khung đàn, bảng cộng hưởng. Trong đó, bảng cộng hưởng là nơi khuếch đại âm thanh của đàn Piano ra ngoài.

1. Định nghĩa soundboard

Soundboard là bảng gỗ có hình dạng như trong hình bên dưới, có tách dụng khuếch đại âm thanh, là một phận quan trọng trong việc quyết định âm thanh của cây đàn Piano.

Giá trị của bộ phận soundboard

2. Cấu trúc

Gồm 2 bộ chính là: xương sườn bảng cộng hưởng (Ribs) và ngựa đàn (bridge).

Khi lắng nghe những rung động của dây đàn Piano không thì nó là một quá trình yên tĩnh, nếu được kết hợp với bảng cộng hưởng, ngựa đàn, thì âm thanh sẽ được khuếch đại lên. Về phía dây đàn Piano, khi ấn xuống một dây thì tiếng dao động đó sẽ được truyền đến thùng đàn tạo ra âm thanh. Xương sườn bằng gỗ dán trên bảng, bên dưới, giúp lan truyền rung động của nó tạo ra âm thanh trong suốt.

Xương sườn (Ribs)

Giá trị của bộ phận soundboard

Xương sườn soundboard được gắn vào đáy của thùng đàn ở phía đối diện ngựa đàn. Xương sườn soundboard cứng, và dày bằng 3/8 inch. Kết thúc hai đầu của xương sườn giảm dần để đảm bảo rằng các cạnh không trở nên quá cứng. Xương sườn thường được làm bằng gỗ vân sam, cây họ thông, hay một số loại gỗ mềm. Chúng được đặt cách nhau từ 4 – 6 inch, và được dán vào soundboard theo hướng chạy ở một góc 900 so với soundboard. Xương sườn cũng giúp cố định vương miện của soundboard.

Ngựa đàn (Bridge)

Giá trị của bộ phận soundboard

Có 2 loại ngựa đàn được gắn trên soundboard là Short Bridge và Long Bridge. Các dây treble được gối lên long bridge, và các dây bass thì được gối lên short bridge. Việc sử dụng hai loại ngựa đàn cho phép các dây đi hết soundboard – mà vị trí các ngựa đàn được đặt nằm ở phần trung tâm của bảng cộng hưởng.

Các dây đi qua ngựa đàn được căng rất thẳng, vì vậy ngựa đàn được làm bằng một loại gỗ rất cứng. Ngày nay, ngựa đàn thường được làm từ nhiều mảnh gỗ sồi hoặc cây phong. Các ngựa đàn được dán trực tiếp trên cùng của soundboard, và cạnh dưới của mỗi ngựa đàn được thiết kế một cách chính xác để phù hợp với vương miện của soundboard. Có trên 220 dây trên cây đàn piano – có hơn 440 chân ngựa đàn.

Điều này đảm bảo một kết nối chặt chẽ và truyền tải tối ưu âm thanh giữa các dây và soundboard. Vì vậy, với sự kết hợp của soundboard trong cấu trúc sẽ giúp cho đàn Piano có được thanh lớn hơn, vang hơn và to hơn. Các bảng cộng hưởng (soundboard) được tuyển chọn từ các loại gỗ họ thông và có tuổi thọ rất cao.Có 2 loại ngựa đàn được gắn trên soundboard là Short Bridge và Long Bridge. Các dây treble được gối lên long bridge, và các dây bass thì được gối lên short bridge. Việc sử dụng hai loại ngựa đàn cho phép các dây đi hết soundboard – mà vị trí các ngựa đàn được đặt nằm ở phần trung tâm của bảng cộng hưởng.

Gỗ được sử dụng cho các tấm ván soundboard thường là vân sam Sitka – một loại gỗ có trọng lượng nhẹ và linh hoạt, nhưng vẫn rất mạnh mẽ. Sitka vân sam dài thẳng mà cho phép việc truyền tải nhanh chóng các rung động của âm thanh.

Những tấm ván được cắt sao cho hướng của thớ gỗ chạy suốt chiều dài dọc của mỗi tấm ván. Những tấm ván được sử dụng dày khoảng ½ inch và rộng 4-6 inch. Chúng được dán lại với nhau cạnh-đến-cạnh để tạo thành một tấm lớn của gỗ. Sau khi keo khô, các tấm gỗ lớn được cắt thành hình dạng thích hợp, mà phải phù hợp và chính xác với hình dạng của vành.

Sau khi nó đã bị cắt giảm, các soundboard sau đó được quy hoạch lại với độ dày thích hợp – thông thường chỉ có ba phần tám của một inch. Phía trên của thùng đàn có một vương miện, hoặc một mái vòm nhỏ, mà các đường cong hướng lên dây.

Học đàn Piano ở đâu? Đó là câu hỏi của biết bao nhiêu người có ý định học đàn Piano. Có rất nhiều nơi để bạn tìm đến học đàn: trường dạy nhạc hay trung tâm âm nhạc, lớp dạy đàn, gia sư tại nhà, học bạn bè hay các câu lạc bộ…mỗi nơi đều có những cái hay và cách dạy riêng. Quan trọng, bạn thấy điều kiện và môi trường học tập nào tốt cho bạn thì bạn sẽ theo hướng đó. Nhưng đa số ngày nay, quý phụ huynh và các bạn học viên luôn chọn cho mình gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín để theo đuổi đam mê.

Học đàn Piano tại nhà là hình thức học tập hiệu quả nhất được nhiều phụ huynh và học viên chọn lựa. Đây là hình thức học đàn “1 kèm 1” hay “1 kèm 2 hoặc 3”, duy nhất một gia sư dạy đàn Piano và với rất ít học viên. Vì chỉ duy nhất có một gia sư dạy đàn Piano kèm một học viên nên mức độ truyền tải kiến thức lý thuyết cũng như việc tận tay hướng dẫn thực hành đàn Piano đến học viên rất nhiều. Do đó, kiến thức mà bạn học hay nói cách khác hiệu quả buổi học sẽ rất cao.

Quý học viên chọn gia sư Piano tại link này: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=piano

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ – Trung tâm cung ứng Gia sư dạy đàn Piano tại nhà cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ và mọi nhu cầu. Với đội ngũ gia sư Piano chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giảng dạy và các gia sư sinh viên được đào tạo từ các trường âm nhạc danh tiếng. Chúng tôi cam kết về sự chuyên nghiệp và đẳng cấp mà đội ngũ gia sư chúng tôi hiện có. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn trẻ thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, tự tin và tỏa sáng.

100 % quý phụ huynh và các bạn học viên đã hài lòng với chất lượng giảng dạy của chúng tôi, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn luôn phấn đấu, luôn luôn đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm mang lại kết quả giảng dạy cao nhất, chúng tôi nguyện làm hết sức mình mang lại sự tiến bộ cho các em học viên nhanh nhất. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

TƯ VẤN HỌC ĐÀN PIANO : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (CÔ MƯỢT

NHẬN DẠY PIANO, ORGAN, GUITAR, UKULELE, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com - info@giasutainangtre.vn 

Website: http://daykempiano.net

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về gia sư Piano hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

  • Bài viết khác